HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN NGỌC TRAI

Ngọc trai là một loại đá quý tự nhiên với vẻ đẹp óng ánh sáng ngời được tạo thành từ một thực thể sống. Ngọc trai có độ cứng thấp hơn các loại đá quý khác do thành phần cấu tạo chủ yếu là tế bào hữu cơ canxi cacbonat và nước. Vì thế, ngọc trai khá nhạy cảm với hóa chất và dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường. Đối với trang sức ngọc trai luôn cần có một chế độ sử dụng và bảo quản riêng biệt. Với vẻ đẹp và ánh màu tự nhiên, trang sức ngọc trai luôn là sự lựa chọn hàng đầu của phái đẹp, và để gia tăng tuổi thọ, độ bền và vẻ đẹp của sản phẩm, cần ghi nhớ 6 điều sau:
Cách cất giữ ngọc trai
      Tất cả các nữ trang làm từ ngọc trai, không cần biết là loại gì, đều có thể dễ dàng bị hỏng hóc hơn so với những loại đá quý khác. Những loại ngọc trai từ tự nhiên hay nuôi cấy có thể dễ dàng bị xước xát và cũng có thể bị hủy hoại bởi những vật thể sắc nhọn. Ngọc trai tự nhiên bền hơn những loại làm giả nhưng không vì thế mà bạn kém cẩn thận hơn khi sử dụng chúng. Hãy đặt ngọc trai ở xa những loại nữ trang khác và đặt ở nơi bằng phẳng. Tất cả các nữ trang ngọc trai đều có thể bị những vết xước theo thời gian nên bạn cần phải đem chúng đi bảo dưỡng, đặc biệt là với loại tự nhiên hoặc nuôi cấy.
     Nữ trang làm từ ngọc trai nên được đặt ở trong hộp có bọc vải lanh, lụa hoặc các loại vải mềm khác. Không đặt ngọc trong những hộp nhựa. Ngọc trai có thể sẽ thiếu ẩm và rạn nứt nếu hộp nhựa bị đóng và không khí quá khô.
Nước hoa, mỹ phẩm và trang sức ngọc trai
     Bạn nên cẩn thận khi sử dụng đồ make up, nước hoa, kem bôi da và mỹ phẩm khác vì chúng có thể bám vào ngọc trai. Hãy trang điểm, xức nước hoa hay bôi kem trước khi đeo ngọc trai và khi dùng xong thì nên cất chúng xa khỏi các loại đồ dùng kia. Quy tắc khi bạn sử dụng ngọc trai là “Đeo cuối cùng và bỏ ra đầu tiên”.
Cách “chăm sóc” ngọc trai
     Sau khi đeo ngọc trai cả ngày, hãy nhẹ nhàng lau chúng bằng một miếng vải mềm trước khi cất vào hộp. Động tác này có thể ngăn ngọc trai bị những loại mỹ phẩm, nước hoa bám vào. Khăn lau có thể khô hoặc hơi ẩm đều được. Nhưng nhớ là nếu bạn lau bằng khăn ẩm, hãy để ngọc trai khô rồi mới được cất vào.
Lau bụi bẩn bám vào ngọc trai
     Không được sử dụng các loại máy hút bụi có sóng siêu âm để làm sạch ngọc trai. Chúng trở nên quá thô tháp với một loại vật chất thanh cao như ngọc trai. Cũng hết sức cẩn thận nếu bạn có ý định lau ngọc trai bằng các chất tẩy rửa có chứa amoniac. Hãy lấy một ít nước ấm hòa với một ít dung dịch tẩy rửa loại nhẹ và lau ngọc trai một cách từ từ. Không sử dụng bất cứ một chất liệu gì để cọ xát ngọc trai vì nó có thể làm ngọc bị xước. 
Lau khô ngọc trai
     Lau khô ngọc trai bằng một miếng vải mềm. Bạn có thể nhẹ nhàng phủ tấm vải lên viên ngọc và lau khô nhanh tay nhưng chú ý để không làm xước. Cần phải chắc chắn là những viên ngọc trai này phải được làm khô trước khi cất chúng đi. Ngọc trai có thể bị hỏng nếu bị cất ở nơi ẩm ướt.
Ngọc trai cần được tiếp xúc với nước ít nhất 1 năm 1 lần để làm tươi lại tế bào sống có khả năng bị mất nước trong thời gian dài cất giữ.
Trong trường hợp này thì chúng ta nên dùng nước cất hoặc nước tinh khiết.
Đối với một số người am hiểu nhiều hơn về ngọc thì có thể dùng cách: cho vào túi vải mỏng, rắc thêm một chút muối. Sau đó buộc túi và đem nhúng vào nước ấm cho tới khi muối tan hết ngâm khoảng 20 đến 30 phút rồi đem ra lau khô ngọc sẽ trở lại sáng bóng.
Với những chia sẽ này hi vọng đem đến cho bạn những kiến thức để sử dụng và bảo quản nữ trang ngọc trai tốt hơn.